Bài 41. Thêm Auto LISP (lệnh mở rộng) bất kỳ vào AutoCAD

huong dan them auto lisp lenh mo rong autocad

Hôm nay chúng ta bài học thêm Auto LISP (lệnh mở rộng) bất kỳ vào AutoCAD trong loạt bài viết về AutoCAD 2D 3D cơ bản nâng cao. Trong quá trình làm việc với AutoCAD, nhu cầu sử dụng lệnh nhanh và hiệu quả phù hợp công việc, nên người dùng AutoCAD đã phát triển thêm các lệnh mở rộng gọi là Auto Lisp để vận dụng vào công việc được nhanh hơn. Tất cả các bạn người dùng dùng Notepad trong Window để viết lệnh mở rộng, sau một thời gian dài thì đã có rất nhiều LISP được viết ra, và tùy vào nhu cầu của mỗi công việc mà chúng ta tải và dùng cho phù hợp.

Hãng Autodesk đã phát triển thêm phần Add lệnh vào phần mềm AutoCAD để người dùng tùy ý sáng tạo. Bài này chúng ta tìm cách load một LISP như vậy vào AutoCAD để có thể sử dụng bình thường như một lệnh bình thường.

+ Bước 1: Đầu tiên chúng ta tải LISP trên mạng về (muốn dùng lệnh về chức năng gì thì ta tải lệnh đó). Ở bài này chúng ta sẽ load LISP Cutdim (Lisp này mọi người dùng khá nhiều vì nó khá hay và hiệu quả cho việc căn chỉnh, gióng chân đường kích thước hay còn gọi là Dimension)

+ Bước 2: Chúng ta nên copy LISP vào thư mục Support trong ổ cài AutoCAD (Cách vào nhanh Chuột phải biểu tượng AutoCAD ở Desktop → Chọn Open file location → Tìm đến thư mục Support)

+ Bước 3: Vào AutoCAD gõ lệnh: Ap /E → Ra bảng thông số

– Chọn đường dẫn tới LISP vừa copy trong thư mục Support → Bấm Load (Nó sẽ báo Cutdim.LSP successfully loaded)

– Bấm chọn Add to History để lần sau nó ghi vào lịch sử không load lại nữa.

– Chọn Contents…  vào load lại lisp lần nữa.

huong dan them auto lisp lenh mo rong autocad

Add như hình dưới là được. Sau đó Close nó đóng lại.

cach load lisp lenh mo rong

+ Bước 4: Tìm tên lệnh: Khi tải lisp xuống các bạn sẽ thấy tác giả sẽ ghi lệnh tắt là gì thì dùng lệnh như vậy. Ngoài ra còn cách là các bạn mở LISP lên bằng Notepad của Window và tìm đến dòng DEFUN C: Lệnh sẽ sau dòng này. Như ở lệnh Cut dim này thì Lisp có lệnh tắt là CD.

+ Bước 5: Chúng ta vào AutoCAD và bắt đầu gõ lệnh. Load đúng nó sẽ nhận lệnh và chúng ta thực hiện theo các yêu cầu của lệnh.

Ở trường hợp này chúng ta gõ lệnh CD /E là thực hiện được lệnh và làm theo yêu cầu cắt chân (Dim) đường kích thước.

Như vậy là bài hôm nay chúng ta đã học được cách load Lisp (lệnh mở rộng) trong AutoCAD.

Chúc các bạn có buổi học vui vẻ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*