Sự khác biệt giữa Ansys Workbench và APDL

Khi nảy ra ý tưởng thực hiện một khóa học về Ansys, tôi đã suy nghĩ về việc học các công cụ của Workbench. Đối với tôi, Ansys đã có tất cả công cụ mà Workbench có. Nhưng khi bắt đầu khóa học, tôi phát hiện ra rằng chúng tôi đã bắt đầu học với APDL. Điều này làm tôi băn khoăn. Tôi không thể hiểu tại sao chúng tôi phải học APDL trong khi Workbench dễ sử dụng hơn và thân thiện với người dùng hơn. Kết luận ban đầu của tôi về APDL là nó chỉ là một phiên bản nguyên thủy của Ansys đã được sử dụng trước khi Workbench được tạo ra và Ansys đã tiếp tục giữ nó bên cạnh Workbench để người dùng cũ có thể sử dụng. Nhưng sau đó tại sao tôi đã dạy APDL trước Workbench nếu nó là phiên bản cũ hơn. Vì vậy, tôi kết luận rằng APDL có nhiều tác dụng hơn là một công cụ lỗi thời của Ansys. Đây là lý do tại sao tôi bắt đầu tìm ra sự khác biệt giữa Workbench và APDL. Dưới đây được liệt kê là một số khác biệt mà tôi đã tìm thấy

phần mềm ansys

 

Để có thể hiểu được bài viết này mọi người nên tìm hiểu qua phần mềm ANSYS là gì, ứng dụng phần mềm này là gì thông qua bài viết giới thiệu về ANSYS

1.Giao diện đồ họa người dùng

Workbench có giao diện đồ họa người dùng tốt hơn so với APDL. Workbench cũng trực quan hơn so với APDL. Người dùng có thể chỉ cần chọn các tùy chọn khác nhau và hiểu được ý nghĩa của mỗi biểu tượng một cách dễ dàng.

2.Dung lượng bộ nhớ

Vì WB có giao diện người dùng đồ họa tốt hơn so với APDL nên nó chiếm nhiều bộ nhớ máy tính hơn cho cùng một thao tác được thực hiện. Vì vậy, chúng tôi thấy rằng WB có cường độ bộ nhớ lớn hơn so với APDL.

3.Dễ sử dụng hơn

Như đã nói ở trên, WB trực quan và dễ sử dụng hơn nhiều do với APDL. Nó chứa nhiều cài đặt được tích hợp sẵn và không có lí do gì để người sử dụng phải khai báo các cài đặt này lại lần nữa. Ví dụ, nhiều tài liệu thường được sử dụng có sẵn và chỉ cần chọn là có thể sử dụng nhưng trong APDL chúng ta phải đưa ra các thuộc tính của ngay cả các tài liệu phổ biến nhất. Một ví dụ  khác là chúng ta không phải chọn kiểu phần tử theo kiểu vấn đề mà WB sẽ tự động lựa chọn, phân loại phân tích. Trong khi đó APDL buộc chúng ta phải tự lựa chọn yếu tố tốt nhất phù hợp với mục đích và chọn nó cho phù hợp.

4.Kiểm soát số lượng

APDL cung cấp một mức độ kiểm soát rất cao cho người dùng về vấn đề này. Người dùng phải chỉ định từng bước của vấn đề theo cách thủ công, do đó người dùng nhận thức được mọi thứ mà APDL thực hiện. Nhưng trong WB như đã thấy ở điểm 3, nhiều thông số được chọn bởi phần mềm bên trong. Vì vậy,  không thể kiểm soát được mọi khía cạnh của vấn đề.

5.Tùy chọn Undo

APDL không có chức năng hoàn tác dưới dạng kệ làm việc. Nếu mắc phải một lỗi trong việc nhập các điều kiện biên hoặc lực chúng ta phải xóa nó bằng cách sử dụng công cụ xóa trong Menu. Công cụ xóa rất khó sử dụng. Nhưng trong WB, chúng ta chỉ cần nhấn Ctrl + Z hoặc nhấp chuột phải vào điều kiện biên hoặc lực đã đặt nhầm và chọn xóa là xong.

6.Dễ dàng tương tác với bộ phần mềm khác của CAD

APDL cho phép nhập các tệp hình học theo từng bước hoặc đặc tả trao đổi đồ họa ban đầu (iges) để phân tích. Nhưng WB hỗ trợ các tập tin của catia, solidworks, vv. Vì vậy, chúng tôi không phải lãng phí thời gian để chuyển đổi một mô hình thành iges hoặc theo từng bước. Điều này đặc biệt hữu ích khi chúng ta phải đưa ra những sửa chữa trong mô hình.

7.Khả năng xảy ra lỗi

WB có xác suất xảy ra lỗi cao hơn vì nó cho kết quả ngay cả khi chúng ta không biết chúng ta đang làm gì. WB giải quyết vấn đề ngay cả khi các giá trị đầu vào không chính xác. Ví dụ, ngay cả khi các điều kiện biên hoàn chỉnh không được đưa ra, Wb vẫn cho các lò xo yếu trong một số trường hợp nhất định để giải quyết vấn đề.

8.Các vấn đề phức tạp

Mặc dù WB dễ sử dụng hơn APDL để giúp giải quyết các vấn đề phức tạp nhưng vẫn có một số hạn chế. Các vấn đề mà vật liệu có điều kiện đặc thù. Ví dụ nó dễ dàng được xác định các thuộc tính của các lớp khác nhau của laminates khi sử dụng APDL nhưng trong WB chúng ta phải sử dụng một mô-đun bổ sung được gọi là ACP đi cùng. Một ví dụ khác, có thể xác định phương trình cho các lớp vật liệu. APDL là phần mềm duy nhất có thể thực hiện các bảng phi tuyến tính do người dùng định nghĩa hoặc các phương trình cho định nghĩa vật liệu trong mô phỏng. WB rất hữu ích cho các vấn đề chung được xác định đã có trong WB nhưng để mô phỏng ra ngoài các bài toán đã có thì chỉ có thể sử dụng APDL.

9.Kho lưu trữ tài liệu

WB có một kho lưu trữ các vật liệu và vật liệu tổng hợp chuyên dụng được sử dụng cho các ứng dụng cụ thể. Nhưng APDL không có bất kỳ thứ gì như vậy. Trong APDL, chúng ta phải định nghĩa từng vật liệu chúng ta sử dụng trong một mô phỏng cụ thể ngay cả khi nó là kết cấu thép. Trong trường hợp này WB là một trình tiết kiệm thời gian thực sự. Điểm 8 cũng nêu bật những ưu điểm của APDL khi khai báo vật liệu cụ thể.

10.Phân tích kết hợp

APDL không cho phép kết hợp các phân tích với nhau. Vì vậy, sau khi phân tích cụ thể thì chúng tôi phải tự hạ giá trị và nhập các giá trị này để phân tích thêm lần nữa. Ngược lại WB cho phép ghép nối các phân tích khác nhau như nhiệt và cấu trúc, vv. Điều này giúp chúng tôi chia sẻ kết quả một cách liền mạch từ một phân tích này đến một phân tích khác như đầu vào mà không cần nỗ lực phân tích lại. WB giúp mô phỏng các vấn đề thế giới thực mà không cần nỗ lực bằng tay từ đó người dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian.

11.Kiểm tra chất lượng lưới

Mặc dù WB cho phép chúng ta kiểm tra chất lượng của lưới, nhưng nó vẫn bỏ qua các mắt lưới xấu để tiếp tục đưa ra kết quả. Điều này dẫn đến chất lượng kết quả kém. APDL sẽ không tiến hành kết quả nếu lưới không phù hợp. Do đó APDL đảm bảo chất lượng chia lưới tốt hơn so với WB.

12.Tạo mô hình hình học

Chỉ có dạng Sketch rất đơn giản mới có thể được tạo ra bằng cách sử dụng APDL. APDL gần như không thể tạo ra một Sketch phức tạp. Mặt khác WB có một giao diện khá tốt để tạo ra Sketch. Nhưng các kỹ sư FEA vẫn thích sử dụng phần mềm CAD bên ngoài để tạo ra Sketch một cách dễ dàng và tiện dụng hơn.

13.Chỉnh sửa mô hình hình học

WB có một trình soạn thảo hình học rất tốt có thể làm việc với các hình dạng phức tạp. Có thể sử dụng môđun thiết kế điểm trong WB để thiết kế các hình dạng phức tạp, chủ yếu nó được sử dụng để sửa mô hình được nhập vào từ các phầm mềm bên ngoài để chia lưởi tốt hơn và phân bổ điều kiện biên. Các công cụ mô hình hóa trong APDL rất nguyên thủy và không khuyến khích sử dụng cho việc chỉnh sửa mô hình.

14.Sử dụng lệnh

Mọi vấn đề trong APDL đều có thể được thực hiện hoàn toàn bằng lệnh. Học cách làm việc với các lệnh có thể là một cách thực sự để tiết kiệm thời gian khi sử dụng phần mềm. Các vấn đề thông thường trong WB không được thực hiện hoàn toàn bằng các lệnh nhưng có một số việc muốn được thực hiện thì phải sử dụng lệnh.

15.Khả năng mã hóa một vấn đề

Đây là một trong những lợi thế tốt nhất của APDL. Trong APDL, chúng ta có thể tạo một mã hóa một tệp văn bản và chạy lại tệp văn bản trong APDL. Nếu mã có vấn đề hoặc một phần cụ thể cần phải được thay đổi (như lực hoặc vật liệu), bạn có thể thay đổi mã trong tệp văn bản và chạy lại một cách nhanh chóng trong APDL. Điều này giảm thời gian xử lý sự cố và chạy lại các vấn đề tương tự với đầu vào khác nhau. WB không khả năng như vậy

16.Dụng cụ lưới

WB có các công cụ kiểm soát lưới rất tiên tiến. Có thể được sử dụng để lưới mô hình theo độ phức tạp của hình học. Mặc dù WB không quảng bá việc lựa chọn các phần tử lưới nhưng  nó giúp chúng ta kiểm soát cách thức mà các phần tử lưới được chọn tự động và phân phối trên mô hình.

17.Sự hiện diện của các mô-đun

WB có một số lượng lớn các mô-đun được thiết kế sẵn. Các mô đun đã được tích hợp sẵn cho các vấn đề khác nhau trong thực tế. Vì vậy, một khi chúng tôi xác định vấn đề, chúng tôi có thể tìm ra mô-đun được sử dụng cho mục đích của chúng tôi và thực hiện với vấn đề đó. Nhưng trong APDL không có mô-đun được thiết kế sẵn như vậy. Chúng ta phải xác định loại vấn đề chúng ta sẽ mô phỏng và xác định các thiết lập sao cho phù hợp.

Vì vậy, về cơ bản WB có hầu hết những gì APDL có nhưng thiếu những thứ chuyên biệt. WB liên tục phát triển qua nhiều năm để phát triển thành một công cụ rất mạnh mẽ nhưng APDL ít được phát triển hơn. Những hạn chế của WB trong khả năng phân tích đang được giải quyết một cách tích cực. Gần đây WB đã có thể giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng WB and APDL (được gọi là MAPDL) để chúng ta có thể sử dụng tiềm lực của cả hai phần mềm để giải quyết vấn đề một cách chính xác và nhanh chóng nhất có thể.

Chú ý: Tôi đã cố hết sức để chia sẻ tất cả thông tin liên quan đến chủ đề. Tôi mở ra phản hồi và sẽ đánh giá cao nếu các nhà thiết kế khác có thể làm phong phú thêm bài viết bằng cách chia sẻ thông tin chi tiết, kinh nghiệm và kiến thức của họ thông qua phần bình luận.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*