Bài 27. Lệnh thiết lập kiểu chữ và viết chữ trong AutoCAD

Thiet lap chu trong AutoCAD

Hôm nay chúng ta sẽ học bài lệnh thiết lập kiểu chữ và viết chữ trong loạt bài viết về AutoCAD 2D 3D cơ bản nâng cao, trong một bản vẽ thì không thể thiếu thành phần chữ viết. Chữ trong bản vẽ được chia ra làm các loại bao gồm chữ tiêu đề (gồm chữ tiêu đề chung và chữ tiêu đề cho từng nhóm đối tượng), chữ thường hay chữ ghi chú (có thể để dạng chữ hoa hay chữ thường với kích thước nhỏ hơn). Bài viết nói về kích thước chữ trong bài thiết lập in ấn trong AutoCAD. Giờ chúng ta cùng nhau vào bài hôm nay.

1.Thiết lập kiểu chữ

Để thiết lập kiểu chữ thì chúng ta gõ lệnh St /E → Ra bảng thông số (giao diện các version autocad có các thông số tương tự nhau).

Điều chỉnh với các thông số như sau:

  • Styles: Kiểu chữ viết
  • Font name: Loại phông chữ
  • Height: Chiều cao chữ (để mặc định là 0, sẽ thiết lập sau)
  • Width Factor: Bề rộng chữ

Khi vào mặc định thì sẽ có các kiểu chữ mặc định, ta xóa bỏ chúng đi bằng cách chuột phải chọn Delete và để lại kiểu chữ Standard.

Trong bản vẽ chúng ta thường thiết lập 3 loại kiểu chữ cơ bản: Chữ Hoa dành cho tiêu đề, chữ Standard dành cho ghi chú, chữ đường kích thước dành cho đo đường kích thước. Ngoài ra chúng ta có thể thiết lập nhiều kiểu chữ khác nhau tùy vào công việc và mục đích sử dụng. Bây giờ chúng ta đi thiết lập cho từng loại kiểu chữ.

Khi vào bảng điều khiển chỉ có kiểu chữ Standard nó để mặc định là font txt.shx bây giờ chúng ta thay đổi nó sang font vn-abc.shx (các bạn có thể tải font ở đây). Chúng ta thấy là có rất là nhiều font để lựa chọn, tùy vào mục đích chúng ta có thể chọn các loại khác nhau.

Mục chiều cao thì chúng ta vẫn giữ nguyên là 0. Width Factor chọn 0.85 nhìn bề rộng chữ vừa phải. Sau đó Apply là chúng ta đã có 1 kiểu chữ rồi.

Giờ chúng ta tiếp tục thiết lập thêm kiểu chữ Chữ Hoa (nên viết không dấu nhé) bằng cách bấm vào New… điền tên kiểu chữ. Phần Font ta có thể chọn .VnArial H, mục Width Factor vẫn để là 1. Sau đó Apply để xác nhận thiết lập.

Tiếp đến chúng ta thiết lập thêm loại chữ cho đường kích thước, Font Name ở đây chúng ta có thể dùng roman.shx để có thể hiện thị độ khi chúng ta đo góc. Mục Width Factor chúng ta để là 0.85.

Vậy là chúng ta đã thiết lập được 3 kiểu chữ khác nhau trong autocad, các bạn có thể thiết lập thêm nếu muốn bản vẽ đa dạng phong phú.

2. Viết chữ

Để viết chữ chúng ta sẽ thực hiện lệnh T /E → Chọn điểm 1, điểm 2 bất kỳ → Chọn kiểu chữ → Điền chiều cao bất kỳ (khoảng 100, sẽ hiệu chỉnh sau) /E → Ghi chữ bất kỳ (chữ gì cũng được) → OK.

Hiệu chỉnh chữ: Chọn chữ cần hiệu chỉnh → Nhìn sang bảng thông số (Mo /E) → Điều chỉnh các mục sau:

  • Đổi màu cho chữ ở mục Color (nếu cần)
  • Chọn kiểu chữ ở mục Style
  • Nhập chiều cao chữ /E

Đây là các thông số hay sửa đổi của chữ, để chỉnh thêm các bạn nhìn vào bảng thông số đó như Rotation góc xoay chữ…

Sửa nội dung chữ: Chúng ta có 2 cách thực hiện

Cách 1: Gõ lênh Ed /E → Chọn chữ cần sửa → Sửa nội dung → OK.

Cách 2: Kích đúp trực tiếp vào chữ cần sửa → Sửa nội dung → OK.

Lưu ý: Để tạo chữ mới chúng ta chỉ cần sao chép (copy) chữ cũ và tiến hành sửa nội dung chữ là xong. Để tạo gạch chân chữ, thì trong trình sửa chữ chọn toàn bộ chữ bấm Ctrl +U, tạo chữ nghiêng bấm Ctrl + I).

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*